CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI DIỄN ĐÀN SINH VIÊN KHOA QUẢN LÝ ĐÔ THỊ - (HBUI -CEFURDS)
===========================================
- Đăng nhập để sử dụng hết tính năng, có thể xem và tải được tài liệu.
- Y!m hỗ trợ: svquanlydothi08


You are not connected. Please login or register

Câu hỏi ôn tập - Lý luận PT Đô thị (25/11/2010)

Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

The_Aka

avatar
Admin
Admin
ĐỀ CƯƠNG ÔN TẬP
MÔN HỌC: LÝ LUẬN PHÁT TRIỂN ĐÔ THỊ


Nội dung ôn tập bao gồm một số vấn đề chính sau:

1. Các lý thuyết đô thị hóa
- Mô hình hiện đại hóa là gì? Hiện đại hóa hiểu theo nghĩa rộng và hiện đại hóa gắn với công nghiệp hóa. Bản chất và biểu hiện của nó là gì?
- Lý thuyết đô thị hóa quá mức là gì? Tại sao lại là quá mức và biểu hiện của nó là gì?
- Lý thuyết thiên vị đô thị là gì? Lý thuyết này nhìn trong phạm vi quốc gia hay quốc tế, bản chất và biểu hiện của nó là gì?
- Lý thuyết phụ thuộc là gì? Lý thuyết này xem sự phát triển đô thị ở các nước đang phát triển trong hệ thống tư bản chủ nghĩa toàn cầu như thế nào? Bản chất và biểu hiện của lý thuyết này là gì?
- Lý thuyết đô thị hóa XHCN là gì? Vì sao người ta gọi nó là đô thị hóa được quản lý, hay đô thị hóa tiết kiệm, hay đô thị hóa dưới mức? Cơ sở lý thuyết, bản chất, công cụ, và biểu hiện trên thực tế của lý thuyết này là gì?
- Các lý thuyết đô thị hóa quá mức, lý thuyết phụ thuộc, và lý thuyết thiên vị đô thị có những điểm tương đồng và khác biệt gì?

2. Tăng trưởng đô thị ở Việt Nam giai đoạn trước và sau đổi mới
- So sánh các đặc điểm tăng trưởng đô thị chung trên toàn quốc giai đoạn 1979-1989 và 1989-1999. Sự khác nhau này phản ảnh các đặc điểm gì của quá trình đô thị hóa?
- So sánh sự đóng góp của các thành tố tăng tự nhiên, di dân thuần, thay đổi địa giới đô thị đối với tăng trưởng đô thị giai đoạn 1979-1989 và 1989-1999. Sự khác nhau này phản ảnh các nhân tố ảnh hưởng nào trong hai thời kỳ?
- So sánh tăng trưởng đô thị và các thành tố của nó đối với các đô thị có qui mô dân số khác nhau qua hai thời kỳ 1979-1989 và 1989-1999. Tại sao lại có sự khác nhau này?
- So sánh tăng trưởng đô thị và các thành tố của nó đối với các đô thị ở miền Nam với miền Bắc qua hai thời kỳ 1979-1989 và 1989-1999. Vì sao có sự khác nhau lớn giữa hai miền trong giai đoạn 1979-1989?

3. Các lý thuyết di cư
- Các qui luật di cư của Ravenstein, nhận xét các ưu điểm và hạn chế của các qui luật này so với các tính chất của di cư ở Việt Nam hiện nay.
- Lý thuyết của Hawley, nhận xét các ưu điểm và hạn chế của lý thuyết này so với các tính chất của di cư ở Việt Nam hiện nay.
- Lý thuyết của Stouffer, nhận xét những ưu điểm và hạn chế của lý thuyết này so với các tính chất của di cư ở Việt Nam hiện nay.
- Lý thuyết của Lee, nhận xét ưu điểm và hạn chế của lý thuyết này so với các tính chất của di cư ở Việt Nam hiện nay.

4. Di cư đô thị ở Việt Nam trước và sau đổi mới
- Tỷ lệ di cư chung và tỷ lệ di cư theo khoảng cách địa lý (trong tỉnh, trong vùng, giữa các vùng) ở giai đoạn 1984-1989 và 1994-1999 khác nhau như thế nào? Nó phản ảnh các đặc điểm gì về đô thị hóa?
- Tỷ lệ di cư chung và tỷ lệ di cư theo khoảng cách địa lý (trong tỉnh, trong vùng, giữa các vùng) giữa các cấp đô thị (TP trực thuộc trung ương, vùng, tỉnh, huyện) ở giai đoạn 1984-1989 và 1994-1999 khác nhau như thế nào? Nó phản ảnh các đặc điểm gì về đô thị hóa?
- Đặc điểm của các dòng di dân (về mặt không gian) ở giai đoạn 1984-1989 và 1994-1999 giống và khác nhau như thế nào? Yếu tố nào ảnh hưởng đến các dòng di cư này?
- Từ các kết quả phân tích mô hình hồi qui đa biến, các nhân tố nào ảnh hưởng đến tỷ lệ nhập cư đô thị và xuất cư hướng đến đô thị ở các giai đoạn 1984-1989 và 1994-1999? Các nhân tố này phản ảnh các lý thuyết đô thị hóa nào?
- Tăng trưởng đô thị và di cư hướng đến đô thị ở Việt Nam, giai đoạn 1979-1989 và 1989-1999 phản ảnh những lý thuyết đô thị hóa nào?

5. Sự phát triển của hệ thống đô thị
- Lý thuyết sinh thái đô thị là gì?
- Lý thuyết vị trí trung tâm là gì?
- Lý thuyết trung chuyển hàng hóa là gì?
- Lý thuyết định vị công nghiệp là gì?
- Lý thuyết ưu tiên đầu tư xã hội chủ nghĩa là gì?

6. Đặc điểm phân bố và chức năng đô thị Việt Nam
- Đặc điểm của phân bố dân số đô thị Việt Nam là gì?
- Các đô thị Việt Nam được chuyên môn hóa như thế nào?
- Sự chuyên môn hóa chức năng có ảnh hưởng đến tăng trưởng đô thị như thế nào?

Attachments
Cau hoi on tap_25112010.doc
You don't have permission to download attachments.
(39 Kb) Downloaded 5 times

Xem lý lịch thành viên http://qldt.forum-viet.com

Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết